Hôm nay (20-11), Bộ Y tế sẽ công bố giá của hơn 60.000 loại thuốc, 28.000 loại thực phẩm chức năng và gần 17.000 giá thiết bị y tế trên hệ thống Cổng Công khai y tế của bộ. Trước đó, tại buổi làm việc với Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định tất cả dịch vụ y tế của các cơ sở y tế, những dịch vụ công mà ngành y tế cung ứng đều phải được công khai, “không để người dân mù mờ về chi phí khám chữa bệnh“.

Ổn định, thống nhất thị trường giá thuốc

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Da liễu trung ương, người bệnh sử dụng bất cứ dịch vụ y tế nào, dù là được quỹ BHYT chi trả hay tự chi tiền túi, cũng phải biết giá dịch vụ cũng như giá thuốc mà họ sử dụng là bao nhiêu. Điều này không chỉ minh bạch thông tin về giá dịch vụ y tế mà còn hạn chế được những thắc mắc của người bệnh và người nhà trong quá trình khám chữa bệnh.

“Ở các nước phát triển, minh bạch giá thuốc đã được triển khai từ rất lâu rồi. Ở Việt Nam, với hệ thống công khai giá này, người dân được quyền lựa chọn, so sánh giá thuốc, thiết bị y tế… từ nguồn chính thống của Bộ Y tế. Tôi cho rằng đây là sự kỳ vọng, mong muốn của đông đảo người dân” – PGS Thường nhận định.

Hết cảnh mù mờ chi phí khám chữa bệnh - Ảnh 1.

Người dân sẽ có căn cứ để tra cứu giá dịch vụ y tế khi khám chữa bệnh Ảnh: TRẦN HÀ

Một số ý kiến cho rằng giá thuốc đang có sự khác biệt giữa các cửa hàng và giữa các địa phương nên việc công khai giá thuốc sẽ bảo đảm giá ổn định và thống nhất. “Thị trường dược phẩm Việt Nam hiện có hàng chục ngàn loại thuốc, trong đó có một số lượng lớn là thuốc nhập khẩu, thậm chí cùng một loại thuốc và vật tư nhưng do giao thông cách trở nên ở các vùng miền khác nhau sẽ có mức giá khác nhau. Để có giá thật chính xác, tôi cho rằng hệ thống cần cập nhật liên tục giá trên thị trường” – một chuyên gia đề nghị.

Dân được quyền giám sát giá

Nguồn:https://nld.com.vn/thoi-su/het-canh-mu-mo-chi-phi-kham-chua-benh-20201119230259897.htm