Sáng 9-9, Bộ Y tế khai trương cổng thông tin giá trang thiết bị y tế nhằm minh bạch thị trường này, ngăn chặn các thiết bị y tế đẩy giá cao bất hợp lý.

Tại lễ khai trương, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh: ‘‘Việc kê khai giá bán trang thiết bị y tế là rất cấp thiết, nhằm đảm bảo công khai, minh bạch thị trường giá trang thiết bị y tế. Công khai minh bạch giá là bước đi quan trọng để làm lành mạnh toàn bộ thị trường trang thiết bị y tế. Bộ Y tế đã chỉ đạo Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế phối hợp chặt chẽ với các tập đoàn, doanh nghiệp từng bước công khai, minh bạch giá trang thiết bị y tế”.

Bộ Y tế lần đầu tiên công khai giá trang thiết bị y tế - Ảnh 1.

Bộ Y tế khẳng định sẽ minh bạch giá thiết bị y tế

Ông Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế sẽ liên kết với Hải quan để thông tin đầy đủ về giá nhập khẩu các thiết bị y tế về Việt Nam, giúp minh bạch toàn bộ quá trình mua sắm trang thiết bị y tế. Mục đích cuối cùng là đảm bảo người dân được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng và đúng với giá trị thực… “Trang thiết bị y tế và dược là hai lĩnh vực Bộ Y tế sẽ cải cách mạnh mẽ trong thời gian tới” – ông Long nói.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế), giá công khai là giá của thiết bị tương ứng với các cấu hình, tính năng kỹ thuật và thuế; phí các dịch vụ cơ bản đi kèm (bảo hành, vận chuyển, lắp đặt, đào tạo, hướng dẫn sử dụng, giá linh kiện thay thế….). Bộ Y tế xây dựng hệ thống phần mềm, cấp tài khoản, hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc công khai giá; cập nhật đăng công khai trên cổng thông tin giá trang thiết bị y tế, kèm theo các yếu tố xác định giá.

“Công khai giá là việc khó, phức tạp, nhạy cảm, cần có thời gian. Tuy nhiên, những thông tin về giá thiết bị y tế kèm cấu hình, tính năng kỹ thuật và các yếu tố cấu thành xác định giá… được công khai trên Cổng thông tin này sẽ giúp các cơ sở y tế có nhu cầu mua sắm thiết bị y tế có thêm kênh tham khảo, lập dự toán phù hợp khi thực hiện đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế. Đây sẽ giá đầu nguồn nên sẽ giúp các đơn vị mua thiết bị với giá phù hợp cấu hình, tính năng, khắc phục tình trạng đội giá như đã xảy ra tại một số bệnh viện thời gian qua”- ông Tuấn nói.

Bộ Y tế lần đầu tiên công khai giá trang thiết bị y tế - Ảnh 2.

Thiết bị y tế trên thị trường Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu – Ảnh minh hoạ

Theo Bộ Y tế, trang thiết bị y tế trên thị trường Việt Nam hiện chủ yếu là nhập khẩu. Những năm qua, thị trường thiết bị và vật tư y tế tăng trưởng mạnh. Tổng vốn đầu tư trang thiết bị y tế năm 2010 là 515 triệu USD, đến năm 2019 tăng lên 1,68 tỉ USD, gấp ba lần so với gần 10 năm trước.

Trước đó, từ tháng 4 đến nay, Bộ Y tế cũng đã công khai kết quả đấu thầu trang thiết bị y tế trên Cổng thông tin và đã có 50.000 trang thiết bị y tế được công khai về giá trúng thầu, làm cơ sở cho các cơ quan chức năng và bệnh viện tra cứu, góp phần làm lành mạnh hóa thị trường.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/bo-y-te-lan-dau-tien-cong-khai-gia-trang-thiet-bi-y-te-20200909131937847.htm