Ô tô phục vụ công tác của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài có giá bao nhiêu?

  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 166/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng tài sản công của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài.

  Theo quy định tại Nghị định số 166/2017/NĐ-CP, Bộ Tài chính cho biết, mức giá xe ô tô phục vụ công tác các chức danh: Đại sứ và các chức danh tương đương, Đại biện, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại các tổ chức quốc tế tối đa 65.000 USD/xe; Tổng lãnh sự và chức danh tương đương giá tối đa 60.000 USD/xe. Xe ô tô phục vụ công tác chung với mức giá tối đa 45.000 USD/xe; số xe còn lại được mua với mức giá tối đa 35.000 USD/xe.

  Mức giá tối đa đã bao gồm các loại thuế phải nộp theo quy định của nước sở tại, không bao gồm phí bảo hiểm, các loại lệ phí và các khoản thu khác có liên quan đến sử dụng tài sản công theo quy định của nước sở tại, trường hợp được miễn các loại thuế thì phải tính đủ số thuế được miễn để xác định định mức sử dụng tài sản công; trường hợp được miễn các loại thuế thì phải tính đủ số thuế được miễn để xác định định mức sử dụng tài sản công).

  Tuy nhiên, trong khi giá cả thị trường nói chung và giá xe ô tô trên thị trường đã có nhiều biến động thì mức giá này đã được duy trì từ năm 2010 cho đến nay. Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao thì giá mua xe ô tô hiện nay là rất thấp so với giá thị trường nên khó khăn trong việc mua sắm cũng như thể hiện hình ảnh của quốc gia.

  Vì vậy, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Thông tấn xã Việt Nam đề xuất tăng mức giá xe khoảng 38% đối với xe Đại sứ và 41% đối với xe Tổng lãnh sự, khoảng từ 22% - 28% xe phục vụ công tác chung. Mức tăng do Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Thông tấn xã Việt Nam kiến nghị tương đương hoặc thấp hơn mức tăng giá xe trong nước trong tiêu chuẩn, định mức theo phương án đang trình Chính phủ tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 04/2019/NĐ-CP.

  Ô tô phục vụ công tác của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài có giá bao nhiêu? - Ảnh 1.

  Hình minh họa

  Do đó, Bộ Tài chính trình Chính phủ sửa đổi mức giá xe tại Nghị định số 166/2017/NĐ-CP. Cụ thể, xe phục vụ công tác các chức danh Đại sứ và các chức danh tương đương, Đại biện, Trưởng phái đoàn Việt Nam mức giá tối đa là 90.000USD/xe + số thuế phải nộp hoặc miễn theo quy định của nước sở tại. Mức giá xe tối đa phục vụ chức danh Tổng Lãnh sự và chức danh tương đương 85.000 USD/xe + số thuế phải nộp hoặc miễn theo quy định của nước sở tại.

  Xe ô tô phục vụ công tác chung của cơ quan đại diện, bộ phận biệt phái mức giá tối đa 1 xe ô tô là 55.000 USD/xe + số thuế phải nộp hoặc được miễn theo quy định của nước sở tại; số xe còn lại được mua với mức giá tối đa 45.000 USD/xe + số thuế phải nộp hoặc được miễn theo quy định của nước sở tại.

  Xe ô tô phục vụ công tác chung của cơ quan khác của Việt Nam ở nước ngoài là 45.000 USD/xe + số thuế phải nộp hoặc được miễn theo quy định của nước sở tại.

  Theo Bộ Tài chính, việc mua được xe cũng phụ thuộc vào vấn đề tỷ giá, địa bàn cụ thể; vì vậy, cần thiết phải có quy định giá mua xe ô tô đối với các trường hợp đặc biệt để Bộ trưởng, UBND cấp tỉnh chủ động xem xét, quyết định phù hợp với tình hình thực tế (địa bàn, giá xe, tỷ giá,…). Bộ Tài chính trình Chính phủ sửa đổi Điều 18 Nghị định số 166/2017/NĐ-CP.

  Theo đó, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan trung ương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định mức giá cao hơn không quá 15% so với mức giá tối đa quy định tại Nghị định này. Trường hợp phải trang bị xe ô tô có mức giá cao hơn từ trên 15% so với mức giá tối đa quy định tại Nghị định này, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan trung ương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

  Bài viết liên quan
  Kia Carnival sẽ sớm được cải tiến cả nội và ngoại thất trong bản cập nhật tới đây. Thế hệ Kia Carnival mới nhất, sau ngày ra mắt vào tháng 6/2020, đã lập tức trở thành một trong những dòng MPV được quan tâm nhất trên toàn cầu. Thiết kế hiện đại và ấn tượng khác biệt với phần lớn MPV có sẵn khiến Kia Carnival thu hút được không ít khách hàng mới.
  Hyundai Exter sẽ cạnh tranh với Toyota Raize và Kia Sonet sau khi ra mắt thị trường Việt Nam vào cuối năm nay. Theo một tư vấn bán hàng, Hyundai Exter sẽ ra mắt thị trường Việt Nam trong tháng 10, đi kèm giá dự kiến 500 triệu đồng. Xe được cho là lắp ráp trong nước và đã được nhiều đại lý nhận đặt cọc của khách hàng. Tuy nhiên, đây là thông tin đến từ phía đại lý, trong khi TC Motor vẫn chưa lên tiếng xác nhận. Hyundai Exter thuộc phân khúc SUV/CUV hạng A, cạnh tranh trực tiếp với Toyota Raize và Kia Sonet. Tại Ấn Độ, mẫu xe này thuộc hàng hot với giá rẻ, quy đổi chỉ tương đương hơn 170 triệu đồng cho phiên bản tiêu chuẩn.
  1
  icon_zalod
  images